Đồng hồ
3.3K

Caliber H-21: Trái tim Chronograph của Hamilton

Giới thiệu

Hãng đồng hồ Hamilton, trong vài năm trở lại đây, đã và đang “nâng cấp” cho bộ sưu tập Jazzmaster nổi tiếng của mình bằng những chiếc đồng hồ Chronograph sử dụng movement hoàn toàn mới và chất lượng: Caliber H-21. Đây là cỗ máy đã từng được trang bị cho dòng sản phẩm Khaki X-Patrol, thuộc bộ sưu tập Khaki Aviation hồi tháng 2, năm 2012 [1].

Viedeo giới thiệu cỗ máy H-21 của Hamilton. Nguồn: Hamilton watch.

Đôi dòng lịch sử

Năm 2011, Hamilton bắt đầu sản xuất hai movement chronograph mới là H-21 và H-31. Hai cỗ máy này được phát triển trên nền tảng hai cỗ máy rất nổi tiếng của ETA là Valjoux 7750 và 7753. Trong đó, Valjoux 7750 là một movement cổ điển được ra mắt năm 1974. Cỗ máy này có độ dày 7.9mm và đây là lý do vì sao hầu hết những chiếc đồng hồ Chronograph có độ dày lên tới 13mm đến 17mm. Nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn, vì thực tế, phần lớn những người yêu thích những chiếc đồng hồ chronograph đều có thoải mái đeo những chiếc đồng hồ lớn [2][3].

This slideshow requires JavaScript.

Caliber H-21

Có thể thấy, H-21 ra đời như một kết quả tất yếu cho sự thay đổi trong chiến lược phát triển của Swatch Group. Nếu thường xuyên theo dõi các tin tức trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ, hẳn bạn đã biết Swatch Group đang có chủ trương cắt giảm việc cung cấp các cỗ máy ETA (thuộc sở hữu của Swatch Group) cho các công ty ngoài tập đoàn này. Tuy nhiên, các cỗ máy của ETA đang và sẽ vẫn được cung cấp ra bên ngoài theo các thoả thuận nhất định. Và thoả thuận này hầu hết chỉ áp dụng cho các cỗ máy đã được sử dụng trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ. Đây chính là cơ hội giúp Swatch nói chung và ETA nói riêng có thể đổi mới và phát triển các cỗ máy tiên tiến nhằm phục vụ cho nhóm các công ty cùng thuộc tập đoàn này [2][4].

Trên thực tế, có những công ty lớn hơn, có thể chi ra khoản kinh phí lớn để nghiên cứu và phát triển các cỗ máy trên nền tảng các máy của ETA hay Sellita. Tuy vậy, ngay như Breitling và Panerai được cho là hai hãng đồng hồ lớn trong ngành này là những hãng sử dụng cỗ máy ETA Valjoux nguyên bản. Bởi họ hiểu được việc sản xuất các cỗ máy “modified” (chỉnh sửa) không hề đơn giản. Vấn đề không chỉ nằm ở khả năng phát triển công nghệ mà đằng sau đó còn là bài toán kinh tế. Các cỗ máy này thường đắt hơn rất nhiều so với các cỗ máy của ETA, nhất là trong điều kiện các hãng này sản xuất với số lượng nhỏ [2].

Thông số kỹ thuật Caliber H-21

Thương hiệu: Hamilton

Tên gọi: H-21

Nền tảng: ETA Valjoux 7750

Movement: Tự động (automatic)

Đường kính: 30.0 mm

Jewels: 25

Dự trữ: 60 giờ

Tần số: 28.800vph

Tính năng: Lịch thứ, lịch ngày, bấm giờ (chronograph)

Dự trữ năng lượng 60 giờ

H-21 đang có những sự đổi mới đáng kể so với cỗ máy 40 năm tuổi – Valjoux 7750. Dễ nhận thấy nhất có thể thấy được là thời gian dự trữ năng lượng đã được tăng lên đáng kể từ 42 giờ lên 60 giờ. Với việc tăng lên 18 giờ thuận tiện khá nhiều trong việc xem giờ, ngay cả khi bạn quá bận rộn.

Độ hính xác và ổn định được cải thiện

Chiếc Jazzmaster sử dụng cỗ máy H-21, được phát triển trên nền tảng máy Valjoux 7750. Vậy H-21 đã được phát triển những gì? Trên trang chủ của Hamilton đã công bố có 4 yếu tố đã được sửa đổi và phát triển [5].

  1. Cần điều chỉnh nhanh chậm được thay thế bằng các ốc điều chỉnh và được tinh chỉnh để đạt độ chính xác và ổn định cao hơn.
  2. Hộp trữ cót đã được nâng cấp để tăng thời lượng trữ cót lên tới 60 giờ
  3. Rotor (hoặc phần khung máy bên dưới, tuỳ máy) được trang trí hoạ tiết chữ “H”, cộng với được gia công thành hình dạng mang phong cách “hàng không” (Khaki Aviation) giúp tạo dấu ấn cá nhân hoá thương hiệu mạnh mẽ.
  4. Toàn bộ hệ thống được tinh chỉnh lại từ hộp cót đến bộ thoát.

Một vài tranh cãi 

Có một điều không thể phủ nhận là một chiếc đồng hồ quartz Thụy Sĩ hay Nhật đều chạy chính xác hơn một chiếc đồng hồ cơ tinh vi nhất. Những tay chơi đồng hồ cơ cũng đồng tình với điều này. Nhưng ko có nghĩa là độ chính xác là yếu tố ko cần quan tâm đến. Trên trang của “University Hamilton” có đoạn viết: “The spiral has been glittered to increase accuracy and stability” (tạm dịch: lò xo xoắn được tăng cường đánh bóng để nâng cao độ chính xác và ổn định) [2].

Có một vài thông tin cho rằng máy của Hamilton có cơ chế chống sốc Nivachoc [6][7]. Cơ chế này được sử dụng trên các cỗ máy cao cấp hơn là Omega 8500 & 9300. Nhưng trên thực tế, cơ chế chống sốc của H-21 là Incabloc. Bởi vì, mũ của chân kính có dạng 2 chữ T ngược nhau giống hình dạng cơ cấu hấp thụ shock trên các cỗ máy Co-Axial mới, khác với hình đàn violin trong các máy Incabloc cũ, nên gây ra sự hiểu nhầm và thông tin sai lệch [2][8].

Cơ chế chống sốc Incabloc của Caliber H-21. Ảnh: Bernardwatch.

Một vài phiên bản đồng hồ Hamilton đang được trang bị cỗ máy Caliber H-21

Đánh giá chiếc Hamilton Jazzmaster Chronograph (mã H32616133)

Chiếc Jazzmaster Chronograph H32616133. Ảnh: Novatime.

Thông số kỹ thuật

Bộ sưu tập: Jazzmaster

Mã: H32616133

Máy: H-21 (base Valjoux 7750)

Đường kính mặt: 42mm

Độ dày: 12mm

Số chân kính: 25

Độ chịu nước: 10bar

Vỏ: Thép không gỉ

Dây: Thép không gỉ

Tính năng: Lịch ngày, Chronograph

Mặt số

Vành tròn chứa các cọc chỉ giờ được thiết kế hình đa giác 12 cạnh, kết hợp với hai sub dial (mặt phụ) của tính năng chronograph hướng 12 giờ và đối diện là hướng 6 giờ, đã góp phần không hề nhỏ trong việc tạo nên tính đối xứng và ấn tượng hình học rất cao cho phần mặt số. Có thể thấy đây là một thiết kế độc đáo và đẹp, mang đến sự thích thú nhất định cho người dùng.

Tính năng Chronograph được thể hiện đầy đủ trong hai sub dial. Sub dial đếm giờ (12 giờ) được đặt ở hướng 6 giờ, đối diện sub dial này là sub dial đếm phút (30 phút) hướng 12 giờ. Để thực hiện được chức năng này, chiếc đồng hồ này đã sử dụng hai nút bấm dạng khuyết rất to và nhạy, thuận tiện cho việc bấm giờ. Nút bấm hướng 2 giờ có vai trò như nút điều khiển lệnh bắt đầu (start) và kết thúc (stop) của tính năng bấm giờ. Với hình dạng tương tự, nút bấm hướng 4 giờ có chức năng khởi động lại đồng hồ (reset), đưa tất cả các kim (kim của tính năng bấm giờ) về “0”.

Tiếp theo, không thể bỏ qua sub dial thực hiện việc “đếm giờ tiêu chuẩn”. Nói cách khác, sub dial này là một chiếc kim giây giống như những chiếc đồng hồ ba kim truyền thống, chỉ là trong hầu hết những chiếc đồng hồ chronograph, nó được tách riêng là một sub dial mới, hướng 9 giờ nhường vị trí vòng tròn “chappter-ring” cho tính năng bấm giây.

Có thể thấy ba sub dial cùng tone màu phần nền mặt số, giúp cho tổng thể trở nên thống nhất và không bị rối. Nhìn chung, đối với những chiếc đồng hồ sở hữu các tính năng phức tạp thì xu hướng của các nhà sản xuất thường chỉ chọn cho những đứa con tinh thần của mình một đến hai gam màu cơ bản. Và có lẽ, phiên bản Jazzmaster Chronograph H32616133 cũng đang làm rất tốt việc này.

Chiếc đồng hồ sử dụng kiểu kim Dauphine và các cọc số dạng tương đồng tạo hiệu ứng tia sáng hướng vào trung tâm mặt số khá đẹp. Trong khi đó, thật may khi mặt số không được khắc các hoạ tiết guilloche cầu kỳ, mà được để trơn, giúp cho phần mặt không phải kham quá nhiều chi tiết, và bị rối.

Còn nữa, viền bezel ngoài cùng được thiết kế thoải xuống, tạo hiệu ứng mặt số bé hơn bình thường, phù hợp hơn với những người có cỗ tay trung bình.

Vai đồng hồ

Các vết vát, cắt rất đẹp của chiếc Jazzmaster Chronograph H32616133. Ảnh: Novatime

Chiếc đồng hồ đem tới ấn tượng mạnh với người nhìn bởi sự khoẻ khoắn và mạnh mẽ. Có được điều này một phần nhờ vào độ dày tương đối lớn, cùng bộ vai đồng hồ được hoàn thiện bằng các đường vát đẹp, đem tới vẻ ngoài rất chắc chắn.

Dây đồng hồ

Chiếc Jazzmaster H32616133 với phần dây được thiết kế hình chữ “H” được đánh nhám nổi bật. Ảnh: Novatime.

Phần dây đeo được thiết kế rất ấn tượng bởi 5 chuỗi mắt xích, trong đó các mắt xích ở giữa được cắt và đánh nhám hình chữ “H”. Có thể thấy Hamilton đã ghi dấu ấn thương hiệu trên hầu khắp chiếc đồng hồ của mình. Tôi cho rằng đây là ý tưởng thiết kế rất hay và nó thực sự đã phát huy hiệu quả tốt.

Nhìn chung, chiếc Jazzmaster Chronograph H32616133 thực sự là một chiếc đồng hồ tuyệt vời. Đây là một trong những phiên phản khá mới thuộc bộ sưu tập Jazzmaster được trang bị cỗ máy H-21 nổi tiếng của Hamilton cũng như các thiết kế “thoáng” và mới mẻ. Nó hoàn toàn xứng đáng là một chiếc đồng hồ nên đeo thử một lần của bất kỳ fan hâm mộ thương hiệu này nói riêng và những người đam mê đồng hồ nói chung.

Thay lời kết

Mỗi thương hiệu đồng hồ đều sở hữu những model máy chủ chốt, cũng như những cỗ máy chất lượng và mang tính chất “định danh” thương hiệu đó. Với Hamilton, Caliber H-21 là một cỗ máy như vậy.

Ivy @ Novatime

Tham khảo

[1] Hamilton Jazzmaster Chrono, Evgueni Matoussevith, URL: http://www.worldwatchreview.com/2012/10/25/hamilton-jazzmaster-auto-chrono-h32596551

[2] Swatch Eta Movement, Pushing Ahead With Hamilton H-21 and H-31, Cory Berry, URL: https://www.bernardwatch.com/blog/swatch-eta-movements-pushing-ahead-with-hamilton-h-21-h-31

[3] Valjoux, Wikipedia,  URL: https://en.wikipedia.org/wiki/Valjoux

[4] ETA,  Wikipedia,  URL: https://en.wikipedia.org/wiki/ETA_(separatist_group)

[5] Hamilton caliber H-21, Watchbase, URL: http://watchbase.com/hamilton/caliber/h-21

[6] Thread: Real Hamilton Khaki Automatic or replica/fake, Watchuseek, URL: http://forums.watchuseek.com/f357/real-hamilton-khaki-automatic-replica-fake-1106266-7.html

[7] Thread: Real Hamilton Khaki Automatic or replica/fake,  Watchuseek, URL: http://forums.watchuseek.com/f357/real-hamilton-khaki-automatic-replica-fake-1106266-8.html

[8] Omega Co-Axial Escapement, Youtube, URL: https://www.youtube.com/watch?v=uC-97i-SF3Y

Author: Ivy @ Novatime

Là một người tình cờ đến với đồng hồ và say mê nghiên cứu, khám phá những điều thú vị xung quanh cỗ máy thời gian, tác giả luôn nỗ lực để mỗi ngày mở rộng và đào sâu thêm những hiểu biết của bản thân nhằm chia sẻ với cộng đồng.

Những bài viết trên Novatime là kết quả và cũng phản ánh quá trình học hỏi của bản thân tác giả về lĩnh vực thú vị nhưng đầy thử thách này.

Click to comment

Viết comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang