Lịch sử
5.1K
2

TAG Heuer: Những bước chuyển mình qua thăng trầm lịch sử

Từ hãng đồng hồ cho các sự kiện thể thao đến biểu tượng của đồng hồ cao cấp

TAG Heuer là một trong những nhà sản xuất đồng hồ có lịch sử lâu đời trên thế giới và cũng là thương hiệu hàng đầu cung cấp đồng hồ xa xỉ trong thị trường hiện nay. Kể từ khi được thành lập bởi Edouard Heuer (năm 1860) với tên ban đầu là “Uhrenmanufaktur Heuer AG” và sau đó là “Heuer” [1], TAG Heuer đã và đang khẳng định vị thế của mình một cách thuyết phục. Trải qua 2 lần được mua lại bởi TAG Group (Holdings) S.A – tập đoàn thuộc lĩnh vực hàng không, thể thao, khách sạn [2] – vào năm 1985, và sau đó là LVMH – công ty hàng đầu của Pháp về hàng xa xỉ [3] – vào năm 1999, TAG Heuer đã dần lớn mạnh, có những thay đổi quan trọng để trở thành một thương hiệu đồng hồ có vị thế và được nhiều người yêu thích như hiện nay.

Chân dung người sáng lập Edouard Heuer, Ảnh: TAG Heuer.

157 năm trôi qua là khoảng thời gian không ngừng hoạt động, tạo nên những sự kiện chấn động  của TAG Heuer, luôn gắn liền với biểu hiện cốt lõi: Không bao giờ ngừng đổi mới, không thỏa hiệp hay bị đẩy lùi bởi áp lực [4]. “Don’t crack under pressure” – một chiến dịch quảng cáo của hãng từ năm 1991- 1994 gắn liền với các cuộc thi thể thao quốc tế – thể hiện sự quyết tâm, tinh thần chiến đấu và đòi hỏi sự tập trung cao độ của các vận động viên dưới áp lực thi đấu.

Đây cũng như là lời nhắn nhủ cho chính bản thân TAG Heuer rằng đừng bao giờ bị gục ngã, lung lay từ cạnh tranh, hay “vỡ vụn” dưới áp lực quá lớn từ những thành tựu mà các thế hệ cha ông để lại. Jack William Heuer, còn được gọi là Jack Heuer, thế hệ thứ 4 điều hành TAG Heuer từ năm 1958 đến 1982 và giữ vai trò cố vấn từ 2001 đến 2005 [5], có lẽ là người cảm nhận rõ nhất những áp lực mà bản thân đang gặp phải để rồi luôn không ngừng nỗ lực đem lại những bước tiến xa hơn cho công ty. “Don’t crack under pressure” dường như đã trở thành truyền thống phát triển và kinh doanh của TAG Heuer cho đến hôm nay.

Trước những năm 1999, khi nhắc đến TAG Heuer là nhắc đến một trong những nhà sản xuất đồng hồ thể thao hàng đầu thế giới về hiệu suất và độ chính xác. Những sản phẩm nổi tiếng của hãng là các đồng hồ bấm giờ và đồng hồ chống nước. Heuer (tên trong quá khứ của TAG Heuer) đã được chọn là nhà cung cấp đồng hồ bấm giờ cho các phi công trong Luftwaffe – lực lượng không quân Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II [6]. Hãng còn cung cấp  dụng cụ bấm giờ, đồng hồ chronograph chính thức cho các sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế: Thế vận hội Olympic, FIS Ski World cup, Giải vô địch thế giới Công thức 1, cuộc đua Indianapolis 500-Mile, Indy Racing League và các sự kiện lớn khác.

Đến khi TAG Heuer gia nhập LVMH, hãng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm 2000, mở rộng phạm vi vượt ra khỏi giới hạn các sự kiện thể thao để trở thành một thương hiệu đồng hồ sang trọng, có yếu tố thời trang. TAG Heuer đã mở cửa hàng đầu tiên tại New York vào năm 2002 và đạt doanh thu 496 triệu Euro (560 triệu USD) trong năm 2004, được công bố bởi LVMH [7] và một năm sau đã giới thiệu với thế giới bộ sưu tập đồng hồ thời trang cao cấp, bao gồm chiếc đồng hồ đeo tay Diamond Fiction tinh xảo, có khoảng 900 viên kim cương và hiển thị giờ bằng đèn LED. Những bước đi này giúp hãng khẳng định vững chắc khả năng của mình về hàng xa xỉ. Tuy vậy, dù có thay đổi định hướng kinh doanh thì tất cả các bộ sưu tập của TAG Heuer vẫn luôn luôn đảm bảo 2 yếu tố đặc trưng: Kĩ thuật chính xác và phong cách thể thao, mạnh mẽ.

Jack William Heuer (Jack Heuer). Ảnh: TAG Heuer.

Diamond Fiction. Ảnh: TAG Heuer.

Thời kì hoàng kim với chronograph 

Heuer ghi dấu ấn đầu tiên khi bước chân vào ngành chế tác đồng hồ với những dụng cụ bấm giờ cơ học (chronograph). Những dụng cụ này có thời kì hoàng kim vào những năm 1960. Các dòng sản phẩm này cũng là niềm tự hào của hãng cho đến tận ngày nay, khi hãng phát triển công nghệ bấm giờ gắn với các đồng hồ đeo tay. Ngược dòng lịch sử, năm 1882, Edouard Heuer sáng chế bộ đếm giờ đầu tiên và phát minh ra cơ cấu có tên “oscillating pinion” – một module dạng trục dùng trong các máy chronograph cho đồng hồ bấm giờ cơ học được cấp bằng sáng chế năm 1887. Cơ cấu này quan trọng đến mức, ngày nay, nó vẫn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới cho các bộ phận chronograph cơ học [1]. Tiếp nối thành công, 4 năm sau, “Time of Trip”, bảng hiển thị đếm giờ đầu tiên cũng được cấp bằng sáng chế bởi Heuer, được thiết kế cho máy bay và ô tô. Vời đường kính 11cm, nó có kích thước phù hợp để lắp đặt trên tất cả các bảng điều khiển. Ngoài mặt lớn hiển thị giờ, phút thông thường thì mặt nhỏ tại vị trí 12h thể hiển số giờ cho các chuyến đi. Chức năng đếm giờ được kích hoạt hay tạm dừng bởi nút bấm trên cùng [4].

Time of Trip. Ảnh: TAG Heuer.

2 năm sau khi đồng hồ đeo tay được ra mắt (1912), chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng chronograph của Heuer đã được giới thiệu với vỏ bạc, mặt tráng men. Đây là chiếc đồng hồ đeo tay được chuyển thể từ chiếc đồng hồ bỏ túi chronograph có cùng cơ chế hoạt động. Núm đồng hồ tại vị trí 12h vừa có nhiệm vụ chỉnh giờ và kết hợp thực hiện chức nắng bấm giờ. Chiếc đồng hồ này ra đời như kết quả tự nhiên trong quá trình phát triển của đồng hồ đeo tay. Và năm 1930, những chiếc đồng hồ đeo tay bấm giờ dành cho phi công cũng được sản xuất.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Heuer. Ảnh: TAG Heuer.

Chiếc đồng hồ đeo tay dành cho phi công. Ảnh: TAG Heuer.

Mốc son khẳng định thế mạnh về dụng cụ bấm giờ của Heuer có lẽ là việc phát minh ra “Mikrograph” và “Microsplit” vào năm 1916. Đây là những bộ đếm thời gian cho thể thao đầu tiên trên thế giới với độ chính xác 1/100 giây. Hai phát minh này mang tính cách mạng và có ảnh hưởng rất lớn tới khoa học cũng như công nghiệp chế tạo đồng hồ. Với thành tựu này, Heuer đã vinh dự được lựa chọn trở thành nhà cung cấp các thiết bị đo thời gian cho Thế vận hội Olympic 1920 [4].

Bộ bấm giờ Mikrograph, Ảnh: TAG Heuer.

Năm 1962, Heuer trở thành hãng có chiếc đồng hồ Thụy sĩ đầu tiên bay vào vũ trụ. Sau đó 1 năm, sự ra mắt của dòng đồng hồ chronogaraph có tên “Carrera” được thiết kế bởi Jack Heuer đã làm nên bước ngoặt với thiết kế tối giản, tinh tế để trở thành chiếc đồng được bán nhiều nhất thế giới lúc bấy giờ.

Đến thời điểm này, chiến lược của Heuer là đi sâu vào thiết kế và xây chắc vai trò chủ chốt trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy sĩ khi tiến hành bí mật kết hợp với Breitling và Hamilton – nhằm cạnh tranh với liên minh Seiko và Zenith – để giới thiệu ra thị trường những chiếc đồng hồ chronograph sử dụng máy cơ tự động tại Geneva và New York vào ngày 3 tháng 3 năm 1969. Những dòng sản phẩm bấm giờ đầu tiên được trang bị máy cơ tự động của Heuer chính là Autavia, Carrera và Monaco. Các dòng sản phẩm này được trang bị các bộ máy Cal. 11 và Cal. 12 (chức năng bấm giờ 12 giờ); bộ máy Cal. 14 (bấm giờ 12 giờ và có thêm chức năng GMT – múi giờ thứ 2) và Cal. 15 (cơ chế chronograph 30 phút). Các cỗ máy này được sản xuất bởi Valjoux – một công ty sản xuất máy đồng hồ lâu năm của Thụy sĩ, thuộc ETA.

Đây chính là lúc phát triển đỉnh cao với các đồng hồ chronograph và cũng là đỉnh cao của Heuer khi họ trở thành nhà sản xuất hàng đầu về đồng hồ bấm giờ. Sẽ chẳng ai ngạc nhiên khi lúc này Heuer được nhắc đến như là thương hiệu đồng hồ gắn liền với các tay đua ô tô cả chuyên nghiệp và nghiệp dư [4].

Khủng hoảng Quartz và suy thoái

Năm 1970, khi máy quartz xuất hiện và chiếm lĩnh toàn bộ thị trường đồng hồ, ngành đồng hồ Thụy sĩ đứng bên bờ phá sản (chi tiết xin xem bài Khủng hoảng Quartz). Heuer cũng không thể tránh khỏi bị tác động mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng này. Trong số các hãng đồng hồ Thuỵ sĩ, những thương hiệu ở tầm trung-cao như Omega, Longines và Heuer thuộc nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các thương hiệu này bị vướng vào tình huống khó trong bài toán định vị thương hiệu. Họ bị mắc kẹt và loay hoay giữa lựa chọn giữ hình ảnh phân khúc tầm cao hay chấp nhận sử dụng máy quartz và mất đi danh tiếng [8].

Seiko Quartz Astron, được giới thiệu năm 1969, báo hiệu “cơn bão” suy thoái dành cho đồng hồ Thuỵ sĩ. Ảnh: Seiko Time Corp.

Từ năm 1970 cho đến năm 1983, trước khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy sĩ được khôi phục, Heuer cuối cùng cũng lựa chọn chấp nhận sử dụng máy quartz. Với xuất phát điểm là công ty chuyên sản xuất dụng cụ và đồng hồ bấm giờ, không quá ngạc nhiên khi Heuer quan tâm đến độ chính xác của dao động thạch anh. Dù một bộ máy quartz sẽ không bao giờ hấp dẫn như một cỗ máy cơ Valjoux nhưng ít ra tại thời điểm khó khăn này, Heuer đã có một sự lựa chọn đúng đắn phù hợp với triết lý đảm bảo độ chính xác vốn là thế mạnh của hãng.

Trong khoảng thời gian này, Heuer đã cho ra mắt các dòng sản phẩm sử dụng máy quartz, tiêu biểu là Chronosplit, Chronosplit LCD, Chronosplit Manhattan,  Kentucky, Carreras, Carrera Twin,…và đạt những kết quả tốt đẹp khi trở thành nhà cung cấp dụng cụ đo thời gian tại thế vận hội Olympic Mùa đông và Mùa hè năm 1980 [9].

Trong thời kỳ này, tốc độ phát triển của Heuer bị giảm sút đáng kể nhưng nhìn chung, với sự suy giảm của toàn ngành đồng hồ Thụy sĩ, đây là điều có thể hiểu. Dù sao thì việc lựa chọn máy quartz cũng giúp Heuer trụ lại qua khủng hoảng. Sau giai đoạn bước khó khăn này, hãng có quyền kì vọng vào một sự hồi sinh.

Hồi sinh ấn tượng

Năm 1983, sự phục hồi và tái chiếm lĩnh thị trường của đồng hồ Thuỵ sĩ – nhờ công lớn của Swatch – đã mở ra một sự khởi đầu đầy hi vọng cho các thương hiệu đồng hồ còn tồn tại lúc bấy giờ. Cùng thời điểm đó Heuer được mua lại bởi tập đoàn TAG (Techniques d’Avant Garde) (Holdings) S.A và đổi tên thành TAG Heuer. TAG Heuer quay trở lại thị trường với những mẫu đồng hồ đeo tay chronograph hiển thị analog, điển hình là phiên bản Professional Sports Watch với khả năng chịu nước 200 mét, núm vặn ren, vòng bezel xoay một chiều, kính sapphire, kim dạ quang. Chiếc đồng hồ này minh chứng năng lực kỹ thuật của TAG Heuer khi tất cả mọi thông số kĩ thuật của đồng hồ đạt đến sự hoàn hảo [10]. Và chiến dịch quảng cáo “Don’t crack under pressure” năm 1991 khẳng định rõ nét rằng TAG Heuer đã quay trở lại và sẽ còn lớn mạnh [11].

Chiếc Professional Sports Watch. Ảnh: TAG Heuer.

Bức ảnh nổi tiếng Ayrton Senna: “Champagne-resistant to 200 meters”. Ảnh: TAG Heuer.

Sau khi gia nhập LVMH vào năm 1999, dưới sự điều hành của Jean-Christophe Babin, TAG Heuer đã xây dựng vị thế chắc chắn của mình trong ngành sản xuất đồng hồ cũng như định vị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Nhiệm vụ đầu tiên khi bắt đầu vai trò lãnh đạo tại TAG Heuer của Jean-Christophe Babin là tập trung xây dựng lại danh tiếng của thương hiệu với tư cách người tiên phong sản xuất đồng hồ – một thứ uy tín không phải hãng đồng hồ nào cũng có. Chiến lược này dẫn đến việc đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển các cỗ máy in-house [12]. Việc tự phát triển các cỗ máy in-house đã mở ra cuộc cách mạng dành riêng cho TAG Heuer. Nó mang đến hy vọng chấm dứt những tháng ngày phụ thuộc vào nguồn cung cấp máy từ ETA, Lemania. Hiện nay, khi chính sách của ETA là dần cắt giảm số lượng máy cung cấp cho các thương hiệu ngoài Swatch Group thì đây là một hướng đi phù hợp. Bên cạnh đó, vì phải duy trì nhiều model máy có giá cạnh tranh, TAG Heuer vẫn sử dụng một lượng khá lớn máy ETA và máy thay thế từ Sellita – một nhà cung cấp khác.

Sellita tỏ ra khá “hợp” với TAG Heuer. Đến thời điểm hiện tại, một số máy mới của TAG Heuer được phát triển hoàn toàn trên máy Sellita. Ví dụ có thể kể đến là Calibre 9 (trên nền SW1000-1). Một số  máy đã từng sử dụng nền ETA trong quá khứ như Cal. 11 hay Cal. 12 thì nay được thay thế bởi nền Sellita (SW300-1). Vì cùng dây chuyền sản xuất nên chất lượng máy của Sellita về cơ bản là tương đồng với ETA.

Ví dụ điển hình cho 2 cỗ máy tương đồng của ETA và Sellita, Ảnh: christopherward.

Trở lại với công cuộc cách mạng máy in-house của TAG Heuer, chúng ta cùng tìm hiểu và đánh giá một số cỗ máy in-house điển hình của hãng từ những năm 2000 cho đến nay. Theo từng thời điểm, mỗi cỗ máy đều đã mang lại những giá trị nhất định giúp TAG Heuer lấy lại vị thế của mình như một nhà sản xuất máy đồng hồ chất lượng.

1. TAG Heuer V4 (hay còn được gọi là Calibre V): Chiếc đồng hồ Monaco V4 sử dụng bộ máy này sau khi được giới thiệu ý tưởng năm 2004 đã góp phần thay đổi lịch sử của TAG Heuer, khi mở ra một chương mới phá vỡ những quy tắc trước đó trong sản xuất máy đồng hồ. Thay vì sử dụng các bộ phận truyền thống như hộp số, bánh răng truyền động và  cơ cấu  “oscillating pinion”, TAG Heuer đã thay bằng đai, vòng bi ceramic và những cơ cấu hoàn toàn mới lạ. 5 năm sau, hãng đã sản xuất phiên bản giới hạn đầu tiên và chiếc đồng hồ có thời gian lưu trữ cót 42 giờ. Chiếc đồng hồ có hình hộp chữ nhật đồng thời có thể theo dõi cơ chế hoạt động của máy ở cả mặt trước và mặt sau qua kính sapphire. Tính đến năm 2011, 3 phiên bản giới hạn của Monaco V4 đã được sản xuất là: bạch kim, vàng hồng và titanium [14]. Hiện tại bộ máy này đã ngưng sản xuất và không được sử dụng cho bộ sưu tập đồng hồ nào của hãng.

Phiên bản giới hạn titanium Monaco V4, Ảnh: TAG Heuer.

2. Tag Heuer Calibre 360 – Cơ chế đầu tiên với độ chính xác 1/100 giây: Năm 2005, TAG Heuer giới thiệu mẫu thiết kế chiếc đồng hồ Carrera Caliber 360. Đây là chiếc đồng hồ cơ khí bấm giờ đầu tiên có độ chính xác lên đến 1/100 giây. Điều đặc biệt khi nhắc đến cỗ máy này đó là chỉ có module chronograph được tự sản xuất. Nó hoạt động với 2 cơ chế hoàn toàn tách rời bao gồm Module chronograph và máy ETA với tần số hoạt động 36,000 vph và có 2 bộ dự trữ năng lượng riêng biệt: Cho chronograph (100 phút) và cho đồng hồ (42 giờ). Năm 2016, Tag Heuer sản xuất bốn phiên bản giới hạn của Carrera Caliber 360: vàng trắng, vàng hồng, thép không gỉ và thép nhuộm đen. Dù không hoàn toàn được sản xuất in-house, cỗ máy này đã tạo tiếng vang giúp TAG Heuer lấy lại vị thế của mình trong dòng sản phẩm đồng hồ bấm giờ [14].

Chiếc đồng hồ Carrera Caliber 360, Ảnh: TAG Heuer.

3. Tag Heuer Mikrograph: Nối tiếp thành công và với tham vọng của hãng, ngay sau khi chiếc đồng hồ Carrera Caliber 360 được sản xuất, TAG Heuer đã phát triển một bộ máy Mikrograph và cùng đó nó được sử dụng trong chiếc đống hồ Tag Heuer Carrera Mikrograph Chronograph năm 2011. Đây là chiếc đồng hồ cơ đầu tiên trên thế giới có thể hiển thị chính xác 1/100 giây của chronograph.

Không giống như Calibre 360, Mikrograph là cỗ máy được cấp chứng chỉ COSC, hoàn toàn được sáng chế, thiết kế, phát triển và sản xuất bởi TAG Heuer. Đây là một bộ máy với cơ cấu kép gồm 2 bánh lắc, cơ cấu hồi riêng biệt và hệ thống truyền động cho phép chức năng chronograph hoạt động độc lập với chức năng xem giờ của đồng hồ. Trái tim của chiếc đồng hồ là bánh cân bằng có thể dao động với tần số cao đến 36.000vph (5Hz) phục vụ cho chức năng bấm giờ. Nó cung cấp độ chính xác đáng kinh ngạc, gấp 10 lần những chiếc đồng hồ chronograph thông thường. Bánh cân bằng thứ 2 phục vụ chức năng xem giờ hoạt động tại tần số 28.800vph (4Hz). Mikrograph thực sự là một kiệt tác với 62 chân kính và 396 chi tiết. Khi lên cót bằng tay, năng lượng được lưu trữ tách biệt cho 2 chức năng – một cho chức năng chronograph với tối đa 90 phút, còn đồng hồ có thể hoạt động lên đến 42h [14].

Cỗ máy Mikrograph, Ảnh: TAG Heuer.

Tiếp nối lịch sử trăm năm từ bộ bấm giờ Heuer Mikrograph huyền thoại, TAG Heuer đã đưa thế giới đồng hồ cơ khí bấm giờ thể thao lên một mức độ hoàn toàn mới [11].

4. TAG Heuer Clibre 1887: Cỗ máy cơ tự động được giới thiệu lần đầu năm 2009 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho TAG Heuer, định vị thương hiệu nổi tiếng này trong số các nhà sản xuất máy đồng hồ lớn nhất ở Thụy Sĩ. Calibre 1887 khi ra mắt đã gây ra nhiều tranh cãi (xem bài viết về Calibre 1887) và có độ hấp dẫn giới chuyên môn rất lớn.

Tag Heuer Calibre 1887, Ảnh: TAG Heuer.

5. Tag Heuer Calibre S (Cỗ máy cơ-điện tử): Caliber S là một phương pháp mới để đo lường và hiển thị thời gian, với hai hệ thống độc lập thực hiện hiển thị thời gian thông thường và bấm giờ chính xác đến 1/10 và 1/100 giây, nhưng được đồng bộ hóa. Bằng cách kết hợp tính chính xác của đồng hồ thạch anh với sự phức tạp của các chuyển động cơ học, Caliber S hoàn toàn đại diện cho thế hệ mới của các phong trào chất lượng cao của Tag HeuerBước đột phá này đòi hỏi một nỗ lực đặc biệt của hãng để giảm thiểu trọng lượng của các bộ phận và vật liệu để tối đa hóa độ chính xác. Cỗ máy Calibre S đã trải qua 12.000 giờ thử nghiệm bao gồm tăng tốc mô phỏng, sốc và tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt. Đó là một chặng đường dài và gian nan, nhưng TAG Heuer đã không nhượng bộ về chất lượng và hiệu suất hoạt động của Caliber S. Ban đầu, cỗ máy này được sử dụng trong các đồng hồ Carrera và hiện tại, nó đã được lắp trong các đồng hồ thuộc dòng Aquaracer và Link [15].

Chiếc Carrera Laptimer sử dụng máy Calibre S. Ảnh: TAG Heuer.

6. TAG Heuer Calibre Heuer 01: Tháng 10 năm 2015, tại New York, TAG Heuer đã giới thiệu chiếc TAG Heuer Carrera – Heuer 01 Chronograph với sự có mặt của đại sứ thương hiệu mới, Tom Brady. Cỗ máy Carrera – Heuer 01 được sử dụng trong chiếc đồng hồ đã đánh dấu một cột mốc quan trọng cho TAG Heuer: bước vào phân khúc đồng hồ xa xỉ. Đây là định hướng được Jean-Claude Biver, CEO của TAG Heuer khi đó, đưa ra nhằm tái định vị thương hiệu trên thị trường [16].

Theo thông cáo từ hãng, Calibre Heuer 01 được phát triển từ cỗ máy đình đám Calibre 1887 [17]. Vậy bộ máy này có gì hơn so với Calibre 1887 trong khi 2 bộ máy cùng kích thước 29,3mm, có 39 chân kính, cùng hoạt động với tần số 28.800pvh, và có thời gian lưu trữ cót 50 giờ (chức năng xem giờ cơ bản) và 40 giờ (khi dùng chronograph)?

Calibre Heuer 01, Ảnh: TAG Heuer.

Sự khác biệt nằm ở tính thẩm mỹ thông qua thiết kế của đồng hồ. Chúng ta có thể nhìn thấy phần máy đồng hồ trên phần mặt số thông qua lớp kính sapphire, và các chi tiết sub-dial hay ô lịch ngày được hiển thị theo kiểu “khung xương” (skeleton) độc đáo. Đồng thời, mặt đáy cũng lộ một phần để có thể nhìn thấy một quả văng đen rất bắt mắt cùng một bánh răng màu đỏ thể hiện tinh thần của TAG Heuer [17].

TAG Heuer Carrera Heuer 01 Chronograph. Ảnh: TAG Heuer.

TAG Heuer Carrera Heuer 01 Chronograph – phần đáy. Ảnh: TAG Heuer.

Chiếc đồng hồ  Carrera Heuer 01 Chronograph và bộ máy Calibre Heuer 01 hội tụ đầy đủ sự tinh tế, hiện đại, phá cách ấn tượng mà TAG Heuer muốn mang đến, đồng thời tạo được sự hứng thú, thu hút rất lớn từ giới điệu mộ. Hiện nay, Calibre Heuer 01 đang được sử dụng cho dòng đồng hồ Carrera.

7. TAG Heuer Calibre Heuer 02: Cỗ máy có thể được coi là mới của TAG Heuer khi vừa được ra mắt và sản xuất trong năm nay (2017). Đây là cỗ máy hoàn chỉnh được phát triển từ cỗ máy nền là Caliber 1969, với 33 chân kính, 233 chi tiết, cung cấp thời gian lưu trữ cho đồng hồ lên đến 80 giờ và cho chức năng bấm giờ là 12 giờ [19].

TAG Heuer Calibre Heuer 02. Ảnh: TAG Heuer.

Điều đặc biệt thú vị phải kể đến là cỗ máy Calibre Heuer 02 được sử dụng cho chiếc đồng hồ TAG Heuer Autavia, và là kết quả thực hiện ý định khôi phục 1 trong số 16 chiếc đồng hồ Autavia được thiết kế năm 1966 của hãng [20]. Điều này thực sự ý nghĩa đối với những người đã từng say mê Autavia một thời. Giờ đây, họ sẽ không còn phải tiếc nuối và dễ dàng sở hữu một chiếc Autavia hiện đại, đỉnh cao cả về bộ máy lẫn độ tinh xảo của các chi tiết.

TAG Heuer Autavia 2017. Ảnh: TAG Heuer.

TAG Heuer Autavia 2017 – mặt đáy. Ảnh: TAG Heuer.

8. TAG Heuer Calibre Heuer 02T: Đến thời điểm này (tháng 9/2017) thì đây là bộ máy in-house mới nhất của hãng. Bộ máy có chứng chỉ COSC, sử dụng tourbillon, hoạt động ở tần số 28.800pvh, có thể dự trữ năng lượng đến 65 giờ. Chiếc đồng hồ sử dụng Heuer-02T là chiếc Chronograph Tourbillon trong hình hài thiết kế của đồng hồ Carrera Heuer-01[16].

TAG Heuer Calibre Heuer 02T, Ảnh: TAG Heuer.

Tính đến hiện tại, dòng đồng hồ sở hữu bộ máy này là TAG Heuer Carrera Heuer-02T với 2 phiên bản: một phiên bản thường với giá khoảng 15.950 USD và một phiên bản “Black Phantom” số lượng giới hạn 250 chiếc có giá khoảng 23.100 USD.

TAG Heuer Carrera Heuer-02T phiên bản thường. Ảnh: TAG Heuer.

TAG Heuer Carrera Heuer-02T giới hạn 250 chiếc. Ảnh: TAG Heuer.

Lời kết

157 năm! TAG Heuer đã trải qua một cuộc hành trình dài và không hề dễ dàng với những dấu mốc chuyển biến đầy tính cách mạng. Những gì TAG Heuer đã làm được khiến cho mỗi khi nhắc đến họ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một thương hiệu lớn trong nền công nghiệp đồng hồ Thụy sĩ. Qua từng thời kì, dù cho là đồng hồ thể thao, đồng hồ chronograph hay đồng hồ xa xỉ, TAG Heuer không bao giờ thỏa hiệp với sự đứng yên về chất lượng, độ chính xác và kĩ thuật chế tác. Những giai đoạn thăng trầm đã qua đã giúp chúng ta thấy một TAG Heuer bền bỉ, cứng rắn như thế nào để có được ngày hôm nay. Chưa thể biết trước điều gì chắc chắn trong tương lai xa nhưng ít nhất trong thời gian sắp tới, TAG Heuer sẽ không khiến những người yêu mến thất vọng.

Tham khảo

[1] TAG Heuer, Wikipedia, URL: https://en.wikipedia.org/wiki/TAG_Heuer

[2] Techniques d’Avant Garde, Wikipedia, URL:https://en.wikipedia.org/wiki/Techniques_d%27Avant_Garde

[3] LVMH, Wikipedia, URL: https://en.wikipedia.org/wiki/LVMH

[4] TAG Heuer History, TAG Heuer, URL: https://www.tagheuer.com/en/history

[5] TAG Heuer, Jack William Edouard Heuer, Worldtempus, URL: http://en.worldtempus.com/article/tag-heuer-jack-william-edouard-heuer-14321.html

[6] Luftwaffe, Wikipedia, URL: https://en.wikipedia.org/wiki/Luftwaffe

[7] Company Profile, Information, Business Description, History, Background Information on TAG Heuer S.A, Reference for business, TAG Heuer S.A., URL: http://www.referenceforbusiness.com/history2/92/TAG-Heuer-S-A.html

[8] The real impact of the quartz crisis, Timepiecechronicle, URL: https://www.timepiecechronicle.com/features/2016/6/14/the-real-impact-of-the-quartz-crisis

[9] The Quartz Watch Revolution, Calibre11, URL: https://www.calibre11.com/heuer-quartz-revolution

[10] 1987 – Six Features, TAG Heuer, URL: https: //www.tagheuer.com/en/history/1987-six-features

[11] 1991 – Don’t crack under pressure, TAG Heuer, URL: https://www.tagheuer.com/en/history/1991-dont-crack-under-pressure

[12] TAG HEUER MOVEMENTS: YESTERDAY, TODAY AND TOMORROW, Calibre11, URL: https://www.calibre11.com/tag-heuer-movements

[13] TAG Heuer, Watchbase, URL: http://watchbase.com/tag-heuer

[14] Tag Heuer Movements, Watchalyzer, URL: http://www.watchalyzer.com/education/movements/tag-heuer-movements/#v4-mechanical-movement

[15] Hands on review- TAG Heuer Carrera Calibre S, Calibre11, URL: https://www.calibre11.com/review-tag-heuer-carrera-calibre-s

[16] The TAG Heuer Carrera Heuer-02T, The Most Affordable Swiss-Made Tourbillon Chronograph (Ever), Hodinkee, URL: https://www.hodinkee.com/articles/The-TAG-Heuer-Carrera-Heuer-02T

[17] A Look At The Carrera – Heuer 01 Chronograph With TAG Heuer’s Head Of Product, Hodinkee, URL: https://www.hodinkee.com/articles/a-look-at-the-carrera-heuer-01-chronograph-with-tag-heuers-head-of-products

[18] TAG Heuer Autavia Heuer 02 Watch Hands-On, Ablogtowatch, URL: http://www.ablogtowatch.com/tag-heuer-autavia-heuer-02-watch

[19] TAG Heuer Autavia Heuer 02 Watch Hands-On, Ablogtowatch, URL:  http://www.ablogtowatch.com/tag-heuer-autavia-heuer-02-watch

[20] The 2017 TAG Heuer Autavia, Hodinkee, URL: https://www.hodinkee.com/articles/tag-heuer-autavia-2017-introducing

Author: Cherry

Một người yêu thích và đam mê đồng hồ, luôn mong muốn đóng góp, chia sẻ những gì mình thu nhận được tới cộng đồng Novatime.

2 bình luận

1 bình luận

  1. Bình

    9 Tháng Mười, 2017 at 10:36 sáng

    Bài viết rất chi tiết. Cảm ơn tác giả.

  2. Pingback: Lựa những mảnh Thời gian, ghép nếp vàng Truyền thống – Dr. Watch

Viết comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang