Đồng hồ
2.9K

Hamilton Khaki Field Pioneer: Chất vintage trong vẻ ngoài bụi bặm

Nhiều người hỏi cơ duyên nào đã đưa tôi đến với đồng hồ. Trước đây, khi chưa làm việc trong lĩnh vực này, tôi là người “ngoại đạo” đúng nghĩa, không có khái niệm chơi đồng hồ, không biết máy đồng hồ là gì. Thậm chí, ấn tượng của các thương hiệu đồng hồ với tôi cũng rất mơ hồ. Tôi chỉ nghe qua vỏn vẹn một hai hãng nổi tiếng, mà có lẽ ai cũng biết, như Rolex hay Omega.

Khi chuyển sang làm việc với đồng hồ, cảm nhận đầu tiên của những ngày mới tìm hiểu về công việc mới là sự tò mò và choáng ngợp trước một biển kiến thức mênh mông, xa lạ với kinh nghiệm của bản thân. Tôi bắt đầu tìm hiểu lịch sử của các hãng đồng hồ nổi tiếng trên thế giới. Tài liệu chủ yếu ban đầu đến từ các website của hãng và các forum lớn chuyên về đồng hồ. Sau này, khi đã quen với lĩnh vực này, có những thương hiệu tôi tìm hiểu được theo những kênh khá đặc biệt. Hamilton là một thương hiệu như vậy. Tôi biết đến hãng này nhờ vào các bộ phim nổi tiếng của Hollywood.

Matt Damon đeo chiếc đồng hồ BelowZERO của Hamilton trong phim Martian. Ảnh: Ablogtowatch.

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, hãng đồng hồ Hamilton đã gây ấn tượng với các nhà tạo mẫu hàng đầu thế giới bằng những chiếc đồng hồ đặc biệt và các mẫu đồng hồ của họ bắt đầu lấn sân vào lĩnh vưc điện ảnh. Đồng hồ Hamilton đã xuất hiện trong hơn 450 bộ phim. Họ cũng rất năng động trong việc ứng dụng các kỹ thuật chế tác đồng hồ để giúp các nhà làm phim sáng tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo, phù hợp với nhân vật [1]. Bộ phim đầu tiên đưa tôi đến với thương hiệu đồng hồ Hamilton là Interstellar của Warner Bros và Christopher Nolan, ra mắt năm 2014.

Phác thảo thiết kế của chiếc đồng hồ được nhân vật Murph đeo trong bộ phim Interstellar. Ảnh: Hamilton.

Hai nhân vật Murph và Cooper sử dụng đồng hồ Hamilton trong Interstellar. Ảnh: Hamilton.

Khái niệm về thời gian đóng một vai trò quan trọng trong bộ phim Interstellar. Hamilton làm việc với đội sản xuất để thiết kế chiếc đồng hồ Unique Hamilton được sản xuất dành riêng nhân vật Murph (do Mackenzie Foy và Jessica Chastain đóng) và chiếc Khaki Pilot Day dành cho Cooper (do Matthew McConaughey đóng) [2].

Tìm hiểu sâu hơn về Hamilton, tôi biết được độ phủ sóng của thương hiệu này không chỉ dừng lại ở điện ảnh. Hãng này khá tích cực trong các chiến dịch Bảo tồn Quốc tế. Team Earth là một chiến dịch như vậy. Đây là một chiến dịch thuộc Tổ chức Bảo tồn Quốc tế Conservation International, viết tắt là CI [3]. Để kỷ niệm sự hợp tác này, Hamilton đã phát hành phiên bản đồng hồ gắn với Team Earth và phó chủ tịch CI – diễn viên gạo cội Harrison Ford. Chiếc đồng hồ có tên Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth Harrison Ford, mang mã H60455533, là chiếc đồng hồ tôi sẽ giới thiệu đến các bạn trong bài viết này.

Chiếc Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth Harrison Ford. Ảnh: automotopar.com.

Chiếc Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth Harrison Ford. Ảnh: automotopar.com.

Harrison Ford trong khuân khổ hoạt động của Team Earth. Ảnh: automotorpad.com.

Thông số kỹ thuật

Bộ sưu tập: Khaki Field

Mã: H60455533

Máy: ETA-2824-2

Đường kính: 42mm

Độ dày: 12mm

Độ chịu nước: 10bar

Vỏ: Thép không gỉ 316L

Kính: Sapphire

Dây: Dây da

Tính năng: Lịch ngày

Chiếc Hamilton H6045553. Ảnh: Ablogtowatch.

Đánh giá chi tiết

Chiếc đồng hồ này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai gam màu nâu chocolate ở nền mặt số và màu kem của các chữ số và bộ kim. Hẳn nhiều bạn sẽ bất ngờ vì nghĩ phần nền sử dụng gam màu đen, nhưng không, thực tế quan sát cho thấy, nhiều người cũng đã bị “đánh lừa”. Việc sử dụng gam màu nâu chocolate thay vì đen giúp cho phần mặt số tăng khả năng hấp thu ánh sáng đáng kể. Nó còn rất ăn nhập với màu kem ở các con số. Cả hai gam màu đều được hạ xuống một tone, thay vì trắng và đen giúp tổng thể chiếc đồng hồ mang đậm dấu ấn cổ điển, như nhuốm màu thời gian.

Chiếc Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth Harrison Ford với các chữ số và bộ kim được phủ dạ quang toàn bộ. Ảnh: Adventika.watch.

Chiếc đồng hồ này được trang bị những thiết kế rất thiết thực và phù hợp với tên gọi cũng như sứ mệnh của bộ sưu tập Khaki Field. Bởi đây là bộ sưu tập mang phong cách quân đội. Trong quá khứ, những chiếc đồng hồ Khaki được sản xuất nhằm phục vụ chủ yếu cho quân đội Mỹ. Họ phải thường xuyên di chuyển trong môi trường thiếu ánh sáng, thậm chí là khi trời tối. Do vậy, các con số và kim đồng hồ đều đươc thiết kế rất to và phủ dạ quang toàn bộ. Chiếc Khaki Field Pioneer Team Earth cũng đang có thiết kế tương tự này. Đây thực sự là điều đáng quý ở chiếc đồng hồ này, nó vẫn giữ được những nét đặc trưng và tính ứng dụng cao của bộ sưu tập từ những ngày đầu thành lập thương hiệu.

Bộ kim ấn tượng của chiếc Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth. Ảnh: Novatime.

Chiếc đồng hồ sử dụng bộ kim khá ấn tượng, kiểu kim nhà thờ (Cathedral) và thường được người dùng tại Việt Nam gọi với tên là kim mắt rắn. Kết hợp với núm vặn kiểu củ hành và viền bezel hình đồng xu đã đem tới sự cổ điển tuyệt đối, có chút gì đó rất quân đội, và hơi bụi.

Một điều tôi rất thích về chiếc đồng hồ là chất lượng phần dây đeo. Dây cho cảm giác khi đeo rất ôm tay, dù cho có phần hơi vướng, có lẽ bởi thiết kế của dây hơi rườm rà, có đến hai lớp dây. Tuy nhiên, thiết kế này lại giữ lại nguyên vẹn cảm giác cổ điển, cùng với những đường khâu màu trắng tương phản giúp cho phần dây đeo nổi bật hơn trong tổng thể mà gam màu đen là chủ đạo. Đồng thời phải nhấn mạnh đây là chiếc đồng hồ phù hợp với các hoạt động “hiện trường” (field) như tác nghiệp trong các hoang mạc hay các vùng rừng núi. Nó thích hợp để mặc cùng áo phao, hay những trang phục thám hiểm. Vì vậy, phần dây đeo được thiết kế như vậy giúp đồng hồ để có thể “tồn tại” trong các môi trường khắc nghiệt hơn mức bình thường.

Cỗ máy

Thông số kỹ thuật:

Thương hiệu: ETA

Tên máy: 2824-2

Moverment: Tự động

Đường kính: 25.6mm

Số chân kính: 25

Tần số: 28.800 vph

Tính năng: Lịch ngày

Kim: giờ, phút, giây

Cỗ máy bên trong sau khi được tháo ra của chiếc Khaki Field Pioneer Team Earth. Ảnh: Watchuseek.

Chiếc đồng hồ sử dụng cỗ máy ETA 2824-2. Đây là một moverment được giới chơi đồng hồ gọi với cái tên “workhorse”,  một thuật ngữ dùng để chỉ các cỗ máy đơn giản, hiệu quả và có độ ổn định cao. ETA 2824-2 được sử dụng rất phổ biến trong các máy đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ. Là một thương hiệu thuộc Swatch Group, việc Hamilton sử dụng cỗ máy này là hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, cỗ máy chỉ được hoàn thiện ở cấp độ cơ bản (standard), không được trau chuốt lắm, nếu không muốn nói là có phần khá thô. Có lẽ vì thế mà nhà sản xuất đã không sử dụng thiết kế lộ đáy (open caseback). Bù lại, “nắp đáy” được trang trí khá cầu kỳ bằng việc ký tên “Team Earth” và “Harrison Ford”. Phần đáy còn có 6 chiếc ốc vừa làm nhiệm vụ cố định chắc chắn cỗ máy vừa có tác dụng trang trí đáng kể.

Có một vài ý kiến cho rằng, phiên bản ETA 2824-2 được trang bị cho chiếc Hamilton Khaki Field Team Earth này rất giống với phiên bản ETA 2824-2 được sử dụng trong các model đồng hồ của Tudor. Cỗ máy sử dụng hệ thống chống shock KIF, đã được sửa đổi trên bánh cân bằng. Tuy nhiên, vài ý kiến khác lại có quan điểm khác, họ cho rằng cỗ máy này được trang bị hệ thống Novodiac [4]. Theo kinh nghiệm và những nghiên cứu từng được nêu ra trong bài “Hệ thống chống Shock trong đồng hồ cơ Thuỵ Sĩ”, tôi cho rằng cỗ máy này đang được trang bị cơ chế KIF. Từ lâu, Rolex đã lựa chọn KIF như một hệ thống chống shock phổ biến của thương hiệu này, cho đến khi có sự xuất hiện của hệ thống chống shock mới Paraflex. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không ngoại trừ khả năng Tudor – thương hiệu con của Rolex có lẽ cũng sẽ có sự lựa chọn tương tự.

Cỗ máy 2824-2 được sử dụng trong một model máy của Tudor. Ảnh: Zeitauktion.com.

Cỗ máy được bảo vệ bởi công nghệ kháng từ (Antimagnetic). Theo suy đoán của tôi, nhiều khả năng chiếc đồng hồ đã dùng vật liệu Parachron trong phần bánh xe cân bằng – một loại vật liệu có khả năng chống va chạm gấp 10 lần các vật liệu truyền thống, và hoàn toàn “miễn nhiễm” với từ trường. Nếu cỗ máy được trang bị hệ thống chống shock KIF thì việc sử dụng Parochron được cho là để phù hợp với hệ thống này.

Thiết kế đáy của chiếc Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth. Ảnh: Novatime.

Nhược điểm

Cỗ máy chưa được hoàn thiện ở cấp độ cao, còn khá thô.

Thiết kế ô lịch ngày quá nhỏ, khá bất tiện trong việc xem lịch ngày và nó không thực sự phù hợp với size mặt 42mm của chiếc đồng hồ này.

Dây đeo dù chất lượng tốt nhưng thiết kế có phần phức tạp, rườm rà nếu đeo trong các hoạt động thường ngày. Tất nhiên, dây kiểu này rất phù hợp trong các hoàn cảnh thám hiểm hoặc mix với các trang phục “bụi bặm” kiểu áo gió đi mô-tô.

Thay lời kết

Hamilton Khaki Field Pioneer Team Earth là một phiên bản đồng hồ đặc biệt. Sự ra đời của nó gắn liền với Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và chiến dịch “Team Earth” cũng như diễn viên gạo cội Harrison Ford. Chiếc đồng hồ mang đến những cảm nhận tốt về một chiếc “field watch” với chất lượng thiết kế tốt, phù hợp hoàn cảnh sử dụng. Thiết kế “vintage”, đậm dấu ấn cổ điển là điểm nổi bật của chiếc đồng hồ này.

Ngoài ra, với thiết kế tương tự và cũng được trang bị công nghệ kháng từ (antimagnetic), bộ sưu tập Khaki Field Pioneer còn có model khác mang mã H60455593 có mặt màu kem. Tuy nhiên, chiếc H60455593 không phải là phiên bản gắn với Team Earth hay Harrison Ford.

Chiếc Hamilton Khaiki Field Pioneer H60455593 có mặt màu kem. Ảnh: Novatime.

Ivy @ Novatime

Tham khảo

[1] Spirit History, Hamilton, URL: http://www.hamiltonwatch.com/spirit-history

[2] Interstellar, Hamilton, URL: http://www.hamiltonwatch.com/spirit-history/movie-brand/interstellar

[3] The Harrison Ford Hamilton Watches, Abogtowatch, URL: https://www.ablogtowatch.com/the-harrison-ford-hamilton-watches/

[4] Hamilton Khaki Automatic Team Earth contains Tudor moverment, Watchuseek, URL: http://forums.watchuseek.com/f357/hamilton-khaki-automatic-team-earth-contains-tudor-movement-3984810.html

Author: Ivy @ Novatime

Là một người tình cờ đến với đồng hồ và say mê nghiên cứu, khám phá những điều thú vị xung quanh cỗ máy thời gian, tác giả luôn nỗ lực để mỗi ngày mở rộng và đào sâu thêm những hiểu biết của bản thân nhằm chia sẻ với cộng đồng.

Những bài viết trên Novatime là kết quả và cũng phản ánh quá trình học hỏi của bản thân tác giả về lĩnh vực thú vị nhưng đầy thử thách này.

Click to comment

Viết comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang