Chân dung
5.8K
3

Hơn cả đam mê, Đồng hồ là cơ duyên, là cầu nối

Kỳ này, mục “Chân dung” của Novatime sẽ giới thiệu đến với các bạn một gương mặt quen mà lạ. Quen là vì cộng đồng những người chơi đồng hồ và say mê phong cách ăn mặc tinh tế ở Việt Nam chắc khá quen thuộc với anh, một chủ doanh nghiệp, cũng là một “tay chơi” lâu năm. Lạ vì còn rất nhiều điều thú vị trong con người, quan điểm của anh mà người không tiếp xúc sâu sẽ không hiểu thấu. Anh là Nguyễn Hoài Nam, là người sáng lập và quản trị group “Men’s Passion” – nơi kết nối những đam mê của cánh đàn ông hay nơi gặp gỡ của những người “duy mỹ” như anh vẫn nhận định.

Anh Hoài Nam trong hình dung của tôi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cơ duyên để tôi tiếp xúc với anh đến khá tình cờ khi anh hỏi xem chiếc Seiko 5 mặt xanh mà tôi đưa hình lên Facebook. Vẻ ngoài của anh khi xuất hiện vào một chiều Sài Gòn cuối năm 2015 làm tôi có chút bất ngờ. Tôi vốn theo dõi Facebook của anh và “đóng đinh” hình ảnh anh đạo mạo, ăn mặc chỉn chu, “nét như kẻ chỉ”. Hôm đó, tôi gặp một người anh trẻ hơn…trên ảnh, ăn mặc thoải mái và vui tính hơn tôi nghĩ. Anh nói, ngày cuối tuần, anh trở lại “chất” của một người làm nghề xây dựng.

Tôi theo dõi các tài khoản mạng xã hội của anh độ 3-4 năm qua và chưa khi nào hết ngạc nhiên vì sức sáng tạo của anh khi khai thác các góc cạnh của các thú chơi từ đồng hồ, giày Tây, quần áo, phụ kiện,…Mỗi lần tiếp chuyện anh là mỗi lần nhiều kiến thức, thông tin hay góc nhìn rất mới được thu nhận. Điều đó thôi thúc tôi phải làm một cuộc phỏng vấn với anh.

Đúng giờ hẹn, tôi gặp anh tại một quán cafe nhỏ xinh ở Sài Gòn. Vì đã hẹn trước, câu chuyện diễn ra khá tự nhiên. Tôi hí hoáy ghi chép trong khi anh vừa thoải mái trò chuyện, vừa chỉnh cho tôi góc ánh sáng để…chụp một bức ảnh kỷ niệm.

Một Hoài Nam “casual”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Cơ duyên nào đưa anh đến với Đồng hồ?” Tôi bắt đầu cuộc “phỏng vấn” bằng một câu hỏi khá kinh điển.

“Anh bắt đầu biết đến đồng hồ qua vài người bạn. Năm 2013, lúc bắt đầu chơi Facebook, anh lần tìm được thông tin về đồng hồ ở các diễn đàn, hội nhóm. Ở đó, có rất nhiều người và kiến thức mới lạ, hữu ích để nghiền ngẫm hàng ngày. Niềm yêu thích đồng hồ cứ ngày càng lớn dần và càng tìm hiểu, anh càng thấy say mê, muốn biết, tìm hiểu đến tận cùng. Bắt đầu với một chiếc đồng hồ cơ của Hamilton, đến nay, thú thật anh cũng không nhớ hết đã từng trải nghiệm bao nhiêu chiếc.”

Niềm đam mê bất tận với đồng hồ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Cảm nhận của anh về đồng hồ sau chừng ấy năm và chừng ấy trải nghiệm là như thế nào?”

“Đồng hồ, nhất là đồng hồ tầm cao, hầu như có thể coi như một loại tài sản, không phải “tiêu sản” như nhiều đồ chơi khác. Chơi đồng hồ cũng như một cuộc đầu tư, nếu đầu tư khéo sẽ bảo toàn, thậm chí gia tăng giá trị. Tất nhiên, cái lãi lớn nhất vẫn là sự trải nghiệm phong phú với nhiều model đồng hồ khác nhau.”

This slideshow requires JavaScript.

“Anh thấy các hội nhóm trên internet hiện nay giúp lan tỏa thú chơi này ra sao?” Tôi hỏi vì là người quản trị group Men’s Passion, hơn ai hết, anh thấu hiểu điều này.

“Nhờ các trang diễn đàn, các group facebook, người chơi được kết nối, chia sẻ tốt hơn. Thông tin về đồng hồ giờ cũng nhiều hơn, dễ tiếp cận hơn và đa chiều hơn. Người chơi có thể dễ dàng dung nạp kiến thức mới, chia sẻ và lan tỏa kiến thức và qua đó, cộng đồng người chơi ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững hơn. Đó là điều tốt cho cộng đồng. Người chơi giờ đây phần nhiều đã không còn bị tác động bởi những trào lưu mang tính bề nổi, hào nhoáng. Họ quan tâm hơn đến chất lượng, tên tuổi và lịch sử của từng hãng, từng dòng cũng như từng model đồng hồ. Các dòng tool watch chẳng hạn, rất được ưa chuộng.”

Tôi không thể đồng tình hơn với nhận định của anh. Chính nhờ sự nở rộ của các hội nhóm trên internet, thông tin về đồng hồ trở nên minh bạch và vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã bị đẩy lui trong cộng đồng những người chơi đồng hồ thực thụ.

Những thảo luận online và những cuộc gặp gỡ offline giúp cộng đồng gắn kết và phát triển. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh thường mang theo những chiếc đồng hồ yêu thích nhất bên mình, để giới thiệu với bạn bè, để “khoe” về những cái hay, cái độc đáo của từng chiếc. Đôi mắt anh luôn ánh lên niềm say mê khó tả mỗi khi nói về những món đồ ấy.

“Anh tâm đắc nhất những nhãn đồng hồ nào?” Tôi qua sang nhìn hộp đồng hồ mà anh mang theo và bật ra câu hỏi, một cách hoàn toàn tự nhiên.

“Với đồng hồ vàng, anh thích nhất là IWC và JLC (Jaeger LeCoultre). Đồng hồ của họ vừa tinh tế, vừa nhiều chức năng phức tạp được làm tinh vi một cách đáng ngạc nhiên. Với đồng hồ thép, anh thích Rolex và Vacheron Constantin – luôn mạnh mẽ, góc cạnh, rất nam tính.”

Một chiếc IWC Portugieser 7 days với vỏ vàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Máy móc tinh xảo của JLC. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Vẻ nam tính của đồng hồ thép Vacheron Constantin. Trên hình là một chiếc Overseas Chronograph. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Số lượng đồng hồ trong bộ sưu tập của anh hiện là bao nhiêu chiếc?” Tôi tò mò vì có nhiều chiếc anh từng đeo đã không còn xuất hiện.

“Vì để trải nghiệm, đôi khi anh chuyển nhượng hoặc trao đổi đi để lấy cái mới nên số lượng đồng hồ sưu tập mỗi lúc biến động khác nhau. Nhưng số lượng yêu thích của anh là 7 chiếc, ứng với 7 ngày trong tuần, để thay đổi. Hiện anh đang có Seiko, Rolex, IWC, JLC và Vacheron Constantin, số lượng đủ 7.”

Những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập được nâng niu rất cẩn thận. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Từng là người chơi mới, tôi, cũng như nhiều người, gặp khó để lựa chọn một chiếc đồng hồ “đúng đắn”. Với một người chơi lâu năm và trải nghiệm đa dạng như anh, có lẽ anh đã có cho mình một danh sách các tiêu chí lựa chọn. Chẳng thế mà những chiếc đồng hồ của anh luôn nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng người chơi.

“Mỗi người sẽ có tiêu chí, quan điểm khác nhau. Với anh, yếu tố quan trọng với chiếc đồng hồ bao gồm thiết kế tốt, hợp với style của bản thân, lịch sử và các câu chuyện xung quanh chiếc đồng hồ đó, bên cạnh máy móc và thương hiệu.”

Thiết kế tốt và phù hợp với style của bản thân là yếu tố hàng đầu để lựa chọn một chiếc đồng hồ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Đồng hồ đã mang lại cho anh những điều gì?” Tôi mong đợi anh sẽ nói gì đó liên quan đến sự thỏa mãn nội tại của bản thân.

“Cái được nhất khi chơi đồng hồ, ngoài niềm vui nội tại, là rèn dũa tư duy hướng đến cái đẹp, trân trọng cái đẹp và những gì tinh túy. Qua thú chơi đồng hồ, anh cũng kết giao được với rất nhiều anh em, bằng hữu. Những người đam mê đồng hồ thực sự thường là những người điềm đạm, sống có chiều sâu, và chân thành. Qua đồng hồ, rất thú vị là nhiều mối quan hệ về công việc được nảy sinh và vun đắp.”

This slideshow requires JavaScript.

Thật thú vị! Chính những niềm đam mê chung đã kéo những người chơi lại gần nhau hơn, sự chân thành, mộc mạc, nguyên bản như chính niềm đam mê của họ là chất keo gắn kết không thể tốt hơn. Đây là điều mà tôi lờ mờ hình dung ra nhưng chỉ sau khi nghe chính anh nói, tôi mới thực sự tin tưởng 100% vào những cảm nhận của chính mình.

“Lời khuyên của anh cho những người mới chơi đồng hồ là gì?” Tôi mong đợi có thể nhận được những chỉ dẫn từ một người đi trước giàu kinh nghiệm.

“Hãy chơi đồng hồ bằng sự đam mê để tìm tòi, học hỏi kiến thức bao la rộng lớn của lĩnh vực này nhằm đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Người chơi, ngay từ lúc đầu, nên định hình “gu” chơi của bản thân, có khảo sát, có chủ kiến chứ không nên chơi “theo” sự định hướng từ người khác. Về mặt tài chính, nên chọn những chiếc đồng hồ phù hợp với khả năng của bản thân. Đặc biệt, nên cân nhắc độ giữ giá của đồng hồ vì khi chơi, chuyện chuyển đổi đồng hồ luôn xảy ra.” Anh kết thúc câu trả lời bằng cái nháy mắt.

Nên chọn đồng hồ theo gu của bản thân và tự tin với đam mê của mình. Có những chiếc đồng hồ tốt cả về chất lượng và tài chính. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Ngoài đồng hồ, anh còn là tay chụp ảnh cự phách và là một người có gu ăn mặc rất đáng học hỏi. Tất cả những điều đó đến với anh như thế nào?” Tôi chợt nhớ đến những bức hình anh chụp và đăng lên, hầu như hàng ngày, ở các group chúng tôi tham gia chung. Đó là những bức “chân dung” đồng hồ của anh và bè bạn, những khoảnh khắc gặp gỡ, những món đồ đẹp hay những bộ quần áo, những đôi giày anh ưa thích.

Chụp ảnh là một niềm đam mê khác, bên cạnh đồng hồ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Hoài Nam với trang phục smart casual. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Hoài Nam với trang phục smart casual. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Thực ra chụp ảnh, ăn mặc và…đồng hồ có liên quan mật thiết với nhau. Khi chơi đồng hồ rồi, tìm hiểu thông tin, anh thấy đồng hồ thường chọn kèm trang phục. Từ đó, anh thử tìm hiểu về giày Tây, quần áo, đồ da,…rồi tự nhiên mình mê lúc nào không hay. Khi mình đầu tư đồng hồ, quần áo,…rồi, ngoài cái cảm xúc nội tại bản thân, mình muốn chia sẻ với anh em bạn bè cùng hội thì cách tốt nhất là đăng ảnh. Nhờ người khác chụp hoài cũng bất tiện nên anh lại lọ mọ học chụp ảnh, từ nhiều người bạn và tự thực hành.”

Những đồ dùng hàng ngày mà anh ưa thích. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chụp ảnh bất cứ nơi đâu có thể. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

“Được biết anh còn là người sáng lập thương hiệu đồ da thủ công thuần Việt Votos. Điều gì thôi thúc anh “khởi nghiệp” ở một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với nghề chính của mình – xây dựng?” Tôi giãi bày băn khoăn của chính mình về điều “lạ” mà tôi đã nhắc ở đầu bài viết.

“Là người chơi, nhất là với các đồ tinh tế như đồng hồ hay giày Tây, lâu dần sẽ hình thành những tiêu chuẩn khắt khe nhất định về chất lượng. Anh thích đồ da. Tuy nhiên, nhiều khi mua đồ da về anh chưa thật sự ưng về chất lượng. Đồ đạt chuẩn chất lượng thì đôi khi mắc quá, thành ra anh mày mò tự chế để dùng. Sau này, làm cho bạn bè thấy mọi người khen ngợi, ủng hộ nên anh đánh liều thành lập Votos để làm đồ da có bài bản hơn. Tâm nguyện của Votos là làm ra đồ da thuần Việt chất lượng tự tin cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm nước ngoài ở cùng tầm giá.” Anh chia sẻ với sự nghiêm túc mà tôi cảm nhận ngay được.

Một số sản phẩm da được chế tác thủ công bởi thương hiệu Votos. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Một số sản phẩm dây lưng da được chế tác thủ công bởi thương hiệu Votos. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Câu chuyện đã kéo dài khá lâu. Cả tôi và anh đều có những cuộc hẹn khác cần phải di chuyển. Tôi hỏi anh về group mà anh sáng lập.

“Men’s Passion là group tập hợp những người có đam mê và muốn chia sẻ đam mê đó với cộng đồng. Không có sự phân biệt đối xử nào trong group này vì mọi người đều bình đẳng trước đam mê. Với tư cách là quản trị viên, anh luôn chào đón em và những người bạn tham gia để cùng lan tỏa giá trị, thấu hiểu và giữ vững tinh thần nguyên bản của group để chúng ta có thêm những người bạn, những người anh em mới. Anh nghĩ rằng, đồng hồ, ban đầu là thú chơi, nhưng đến sau cùng sẽ là cái “cớ”, là cầu nối để xây dựng những mối quan hệ bền chặt, chân tình, giữa con người với nhau. Đó là lý do anh chơi đồng hồ, và đó cũng là lý do để group Men’s Passion được mở ra.”

Men’s Passion là nơi quy tụ những người có niềm đam mê, hướng đến sự đẹp đẽ, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, địa lý. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Men’s Passion là nơi quy tụ những người có niềm đam mê, hướng đến sự đẹp đẽ, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, địa lý. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lời kết không thể trọn vẹn hơn. Đồng hồ là cái cớ, là cây cầu nối. Đích đến cuối cùng của mọi thứ vẫn là mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Chúng tôi tạm biệt và tôi hẹn lại với anh nhất định sẽ có một buổi trò chuyện tiếp theo, về chủ đề gì chính tôi cũng chưa rõ, nhưng nhất định nó sẽ rất thú vị, và “informative” – có nhiều thứ bổ ích để tiếp nhận.

Sài Gòn, tháng Tư 2018.

Bài viết nằm trong series trò chuyện cùng các nhà sưu tập đồng hồ trên khắp Việt Nam, thực hiện bởi Novatime. Mỗi kỳ, chúng tôi sẽ tiếp xúc và đem đến một câu chuyện từ góc nhìn và dấu ấn rất riêng của mỗi người trong cộng đồng chơi đồng hồ.

Nova @ Novatime.

Author: Tuan Tran (a.k.a Nova)

Dr. Tuan Tran (a.k.a Nova) tốt nghiệp các ngành Luyện kim, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp từ các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (Việt Nam) và ĐH Dongguk (Hàn Quốc). Tác giả hiện đang làm Nghiên cứu và Kinh doanh tại Hà Nội và Seoul.

Tác giả từng làm việc trong các lĩnh vực: Cơ khí, Công nghiệp, Thiết kế, Phát triển sản phẩm.

Mảng đề tài nghiên cứu của tác giả là Thiết kế, Phát triển sản phẩm và Dịch vụ chuyên sâu cho các sản phẩm cao cấp và dịch vụ xã hội.

Với đam mê đặc biệt dành cho Lịch sử, Kỹ thuật và Đồng hồ, tác giả thành lập Novatime với mong muốn Novatime trở thành nơi tin cậy để đọc và tìm hiểu về Đồng hồ một cách toàn diện: Vật liệu, Cơ khí, Thiết kế, Cảm xúc, Lịch sử và những Con người.

Novatime cam kết tôn vinh những Giá trị của những chiếc Đồng hồ – những sáng tạo kiệt xuất của Nhân loại.

3 bình luận

1 bình luận

  1. Dong Bui

    14 Tháng Năm, 2018 at 8:57 sáng

    <3 chà, em đọc không rơi chữ nào luôn. Cảm ơn 2 anh đã chia sẻ những trải nghiệm để bắt đầu yêu đồng hồ một trong những thứ bất ly thân của một người đàn ông.

  2. Anh Tuấn

    8 Tháng Một, 2019 at 11:54 sáng

    Nova trên diễn đàn Meslab ngày trước chăng?

Viết comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lên đầu trang